Kết quả 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Giặc lái thinhlace's Avatar

  X3M

  771.02


  Ngày nhận xe
  24-09-2010
  Hành trình
  4,129 km

  Mặc định Mùng 9 tết đi Cà Mau ( ghé cha Diệp)

  Mùng 9 tết này em đi Cha Trương Bữu Diệp sẵn tiện đi tham quan Mũi Cà Mau có AE nào có hứng thú không?
  Thăm nhà thờ Cha Trương Bửu Diệp
  Cập nhật lúc 3:39:16 AM - 23/04/2010

  Phong-tho-cha.jpg


  Nơi thờ phượng cha Trương Bửu Diệp - ảnh: Phụng Linh/Viễn Đông.


  Phụng Linh/Viễn Đông

  Tọa lạc ở một vùng xa xôi cuối mũi Cà Mau, nhà thờ Đức Cha Trương Bửu Diệp không còn là nơi hẻo lánh. Dọc hai bên đường dài theo nhà thờ, hàng quán mọc lên sung túc bán đầy di ảnh, kinh sách, vật kỷ niệm của Đức Cha. Ngôi nhà thờ bề thế với nhà nguyện, phần mộ của Ngài và khu lưu trú của các tu sĩ họ đạo Tắc Sậy thuộc giáo phận Cần Thơ. Tất cả tổn phí xây dựng khu nhà thờ khổng lồ đều do thập phương dâng cúng.

  Trong khuôn viên khu nhà thờ, từng cụm ghế đá xếp dài chờ đón khách thập phương. Ở sát vách tường phía sau, chi chít những tấm bảng đá khắc tên người dâng tặng để tạ ơn Cha. Có người nói đùa, bảng đá khắc dầy đặc không khác bức tường đá đen ở thủ đô Washington D.C.


  Hang-bia-da.jpg

  Bảng đá khắc tên cảm tạ ơn Cha dầy đặc - ảnh: Phụng Linh/Viễn Đông.


  Đã đến khu nhà thờ Cha ở huyện Giá Ray, tỉnh Bạc Liêu, người ta không còn ngạc nhiên khi thấy chi chít trong trang quảng cáo trên các tờ nhật báo Nam California, những ô chữ đóng khung trang trọng: “Cảm tạ Cha Trương Bửu Diệp. Lạy Chúa, lạy Cha, Ngài là bậc thánh ở cạnh Đấng Cứu Thế đầy quyền năng. Nay con và gia đình con cảm tạ ơn Cha đã nhận lời cầu khẩn, đã cho con vượt qua khỏi khó khăn và được toại nguyện. Gia đình con vô cùng đội ơn Cha Trương Bửu Diệp ban ơn theo ý muốn”…


  Từ những ngày xưa…


  Ông Phước, người giữ phần mộ của Cha tại nhà thờ Tắc Sậy kể lại câu chuyện tương truyền với chúng tôi một buổi trưa đầu tháng 4-2010 như sau:

  “Vào khoảng đầu thập niên 1980, bờ kinh cạnh khu nhà thờ này đây hãy còn là bãi đất trống trải, làm nơi ghe cộ dừng lại đổ hàng. Nửa đêm, có một ông chủ ghe chở đầy vật liệu xây dựng như cát, gạch… đậu bên bờ kinh, bỗng trông thấy một người đàn ông từ trên bờ bước tới. Người đàn ông tự xưng là Cha xứ nhà thờ Tắc Sậy, và nói muốn mua lại vật liệu trên ghe để xây nhà thờ.


  Ngoi-nha-tho.jpg


  Nhà thờ Tắc Sậy - ảnh: Phụng Linh/Viễn Đông.


  Ông ấy nói: ‘Nhà thờ đã cũ kỹ, mục nát nên tôi muốn xây dựng lại cho đàng hoàng’. Người chủ ghe đồng ý bán và hẹn đến sáng hôm sau sẽ giao hàng, nhận tiền. Sáng hôm sau, người chủ ghe đi bộ vào tận ngôi nhà thờ xiêu vẹo tìm người đàn ông lạ mặt tự xưng Cha xứ. Gặp vị linh mục Cha xứ, ông lái ghe mới ngỡ ngàng. Thì ra, người lạ mặt có ria mép mà ông gặp vào lúc nửa khuya là một oan hồn: cha Trương Bửu Diệp đã tử đạo ngày 12-3-1946. Ông chủ ghe lập tức dâng cúng tất cả vật liệu trên ghe cho nhà thờ rồi trở lui, không còn nhớ tới buổi gặp gỡ kỳ lạ nửa đêm khuya ở bờ kinh Tắc Sậy. Không ngờ về sau, ông buôn bán phát đạt bất ngờ. Nghĩ được Cha Diệp phò hộ ăn nên làm ra, ông quay lại nhà thờ họ Tắc Sậy để cúng hiến tạ ơn Cha”.


  Ben-phan-mo.jpg


  Bên phần mộ của Cha - ảnh: Phụng Linh/Viễn Đông.


  Theo ông Phước, câu chuyện lan nhanh trong xóm, trong xã, rồi truyền đi khắp nơi. Từ đó về sau, khách thập phương kéo về nườm nượp để cầu xin Cha ban ơn lành. Lời nguyện đắc thành, họ lại đến trả ơn. Cứ như thế, vào mỗi cuối tuần, hoặc vào dịp lễ giỗ Cha, ngày 12-3 dương lịch, người người cùng xe cộ kéo về nườm nượp.

  Hiện nay, vì khách thập phương kéo về mỗi lúc một đông dần, tới nỗi ban điều hành nhà thờ phải lát gạch đá hoa cương trên sàn khu nhà rộng, có thể làm nơi ngả lưng tạm qua đêm của hàng ngàn người. Phía sau là khu nhà vệ sinh hàng mấy chục phòng sạch sẽ.

  Tất cả tài liệu còn để lại cho biết, cha Diệp sinh ngày 1-1-1897, được rửa tội ngày 2-2 cùng năm này tại họ đạo Cồn Phước, làng Tấn Đức, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Gia đình ông sống tại họ đạo Cồn Phước.

  Năm 1904, lúc Ngài lên 7 tuổi thì mẹ mất, theo cha ruột của ông dời đến Cam-Bốt sinh sống bằng nghề thợ mộc. Năm 1909, ngài vào Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang tu học, rồi lên học tại Đại Chủng Viện Nam Vang, Cam-Bốt.

  Năm 1924, ngài được thụ phong Linh Mục tại Nam Vang, được bổ nhiệm làm Cha phó họ đạo Hố Trư – một họ đạo của người Việt sinh sống tại Kandal, Cam-Bốt. Năm 1927, Ngài về làm giáo sư Chủng Viện Cù Lao Giêng. Đến tháng 3-1930, Ngài về nhậm họ đạo Tắc Sậy. Trong những năm làm Cha sở, Ngài dốc lòng giúp nhiều họ đạo các vùng phụ cận phát triển như Bà Đốc, Cam Bố, An Hải, Đầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gô, Rạch Rắn trong buổi đầu sơ khai.

  Khi Việt Minh chiếm chính quyền vào năm 1945 – 1946, người dân di tản tránh giặc. Cha bề trên và người Pháp yêu cầu cha Trương Bửu Diệp tạm thời lánh mặt ở họ đạo. Cha thẳng thắn trả lời rằng: ông “nguyện sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên chứ nhất định không đi đâu hết”.

  Ngày 12-3-1946, Ngài bị Việt Minh bắt cùng với 70 giáo dân họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt trong lẩm lúa của ông giáo Sự tại Cây Gừa. Cha bị chém chết từ sau ót, vất xác xuống một cái ao nhỏ của ông giáo Sự. Xác của Ngài được vớt lên chôn cất tại nhà thờ Khúc Trẻo.

  Đến năm 1969, hài cốt Ngài được dời về nhà thờ Tắc Sậy – nơi nhiệm sở mà Ngài làm chủ chăn trong suốt 16 năm. Ngài là Cha sở thứ hai của họ đạo Tắc Sậy.


  Cho đến ngày sau


  Nhiều năm gần đây, rất nhiều người dân tin tưởng tìm đến ao nhỏ của ông giáo Sự năm xưa để múc nước uống trị bệnh, đến nỗi người chủ đất phải rào lại để không ai vào được. Hiện nay, khách thập phương vẫn có lệ mua nước chai, đặt lên phần mộ, khấn vái để dùng.


  Ben-tuong.jpg


  Bên tượng Cha Trương Bửu Diệp - ảnh: Phụng Linh/Viễn Đông.


  Chúng tôi gặp ba cô bé người địa phương bán vé số tên Ý Lan 13 tuổi, Lạc 11 tuổi và Diên 15 tuổi, da rám nắng vì dang mãi ngoài đường. Trưa nào cháu cũng vào nhà vệ sinh khu nhà thờ để tắm. Tuyệt nhiên, các cháu không bán vé số bên trong khuôn viên nhà thờ vì đó là qui định.

  Ý Lan nói: “Cô muốn mua vé số giùm con thì phải đi ra ngoài”. Lệnh cấm gắt gao đến nỗi các cháu tự nguyện tuân hành, khách lười đi ra ngoài cổng nhà thờ thì các cháu cũng phải chịu.

  Trong khu nhà thờ lúc nào cũng có người qua lại. Có những người ngồi mãi cạnh phần mộ của cha, vuốt tay trên bia đá, vừa thì thầm to nhỏ. Có gia đình đến cạnh tượng Cha, người ngồi khấn vái, kẻ lâm râm cầu nguyện. Tôi nghe khá rõ lời của một thanh niên rót vào tai Cha, như thủ thỉ những lời tâm sự. Hình như giáo dân Tắc Sậy coi Cha như một người thân, một chỗ dựa tinh thần, tình cảm, hơn là một người đáng nể sợ.

  Bà Nguyễn Thị Thanh T., ngụ tại quận 3, Sài Gòn, cho biết, đã đi một đoạn đường 7 tiếng đồng hồ lái xe mới đến được khu nhà thờ cha Diệp. Bà T. nói: “Cũng may, chúng tôi không bị kẹt bắc Cần Thơ. Hôm giỗ cha, có người kẹt đến 3 tiếng đồng hồ tại bến phà”.

  Bà T. cho biết thêm: “Mỗi lần có việc gì khó khăn như rao bán đất hoài không được, chúng tôi đều đến đây cầu khẩn Cha. Cũng lạ, đất để 5 tháng không ai ngó tới, vừa cầu xin Cha xong, trở về lại Sài Gòn, một tuần sau có người đến hỏi mua liền”.

  Nhiều câu chuyện kể trong dân gian cho thấy không ít người cầu khẩn Cha mà được việc. Lạ lùng hơn, đến 70% khách thập phương tìm đến Cha là người ngoại đạo và cả người Việt khắp nơi, từ Mỹ đến Pháp, Úc… Anh Nguyễn Thanh T., tài xế xe du lịch cho biết, vừa đưa một người Việt ở Mỹ từ Sài Gòn đến viếng Cha. Lễ Cha xong, anh ấy còn nhờ T. hốt giùm một nắm đất ở khu nhà thờ cha Diệp, cả đất ở cạnh cái ao – nơi Cha té xuống.
  Tự ở lòng của mỗi người đến cầu nguyện, đã nói lên lòng chân thành tin vào sự linh hiển của Cha Trương Bửu Diệp, ngày ngày ở vùng đất mũi Cà Mau.

  © ViễnĐôngDailynews

 2. #2
  Giặc lái thinhlace's Avatar

  X3M

  771.02


  Ngày nhận xe
  24-09-2010
  Hành trình
  4,129 km

  Mặc định Trả lời: Mùng 9 tết đi Cà Mau ( ghé cha Diệp)

  Em dự tính đi ngày mùng 9 về mùng 11. Sáng mùng 9 xuất phát,đến xế chiều ghé nhà thờ đi lễ. Xong lễ phi thẳng ra Cà Mau ăn tối, ngủ nghĩ ở khách sạn: Khách sạn Cà Mau
  Khách sạn Cà Mau, đạt 2 sao, có 40 phòng được trang trí hiện đại, ấm cúng.
  Địa chỉ: 20 đường Phan Ngọc Hiển, P.2, TP. Cà Mau.
  Tel: (0780) 831165
  Fax: (0780) 831343
  Giá phòng: 20$ - 29$
  Sáng mùng 10 đi tham quan Mũi Cà Mau.
  Sơ lược
  Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang, phía đông giáp tỉnh Bạc Liêu và biển Đông, phía nam giáp biển Đông và phía tây giáp vịnh Thái Lan. Trước 1975, tỉnh có tên là An Xuyên.

  Bờ biển: Bờ tây giáp vịnh Thái Lan dài 145 km; bờ phía đông giáp biển Đông dài 104 km.
  Cà Mau có 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố và 8 huyện

  * Thành phố Cà Mau
  * Huyện Đầm Dơi
  * Huyện Ngọc Hiển
  * Huyện Cái Nước
  * Huyện Trần Văn Thời
  * Huyện U Minh
  * Huyện Thới Bình
  * Huyện Năm Căn
  * Huyện Phú Tân

  Tổng số thị trấn, xã, phường: 97, trong đó có 8 phường, 8 thị trấn và 81 xã.

  Cà Mau có cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư xây dựng ở vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á. Cảng Năm Căn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia...
  http://www.chudu24.com/hinh-anh-du-l...ho/ca-mau.html
  Link bản đồ Cà Mau:
  http://www.chudu24.com/huong-dan-du-...ca-mau.html###
  Dữ liệu bản đồ ©2011 MapIT, Tele Atlas - Điều khoản Sử dụng
  Bản đồ
  Vệ tinh
  Kết hợp
  Đi đâu, chơi gì?

  Ai nghĩ đến Cà Mau cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc: Mũi Cà Mau, đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách được thăm cột mốc toạ độ quốc gia, ngắm rừng, ngắm biển, chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la.

  Mũi Cà Mau là mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc Việt Nam thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km.

  Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và trong đời, ai cũng ước một lần được đến. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú.
  Còn rất nhiều nơi khác mà du khách không thể bỏ qua khi tới Cà Mau

  Vườn chim trong thành phố

  * Lâm Viên  Nằm ở Công viên văn hóa (còn gọi là Lâm Viên 19/5), thuộc Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cách trung tâm thành phố chừng 2km về phía tây.

  Công viên văn hóa có diện tích chừng 18,2ha, ngoài các khu vui chơi giải trí: tượng đài, vườn hoa, cây khế, cụm nhà sàn và ao cá Bác Hồ, Lâm Viên 19/5 còn nuôi nhiều loài sinh vật đặc trưng của rừng ngập mặn: cá sấu, khỉ, kỳ đà, trăn, rắn, ba ba... Đặc biệt, vườn chim là khu vực thu hút đông khách nhất.

  Từ nhiều năm nay cứ chiều đến hàng ngàn con chim, cò bay về khu rừng có diện tích chừng 2ha của công viên này. Thời gian sau có một số loài chim khác như mồng, két, le le, vịt nước... cũng lấy nơi đây làm nơi cư ngụ và sinh sản. Khu rừng dành cho chim được mở rộng tới 6ha có rào quây thành khu sinh thái biệt lập, gồm ao nước, rừng cây nhiều tán lá, cây lúp xúp ven hồ, là nơi chim tụ hội, sinh sôi và phát triển ngày càng đông.

  Ngoài ra còn 2 vườn chim khác là vườn chim Cà Mau ở huyện Đầm Dơi và vườn chim Ngọc Hiển ở huyện Ngọc Hiển

  * Vườn chim Cà Mau thuộc huyện Đầm Dơi, cách thành phố Cà Mau khoảng 45km về phía đông nam.  * Vườn chim Ngọc Hiển có diện tích tự nhiên rộng 130ha. Là một trong những sân chim tự nhiên lớn nhất nước. Sân chim Ngọc Hiển có dòng sông Bảy Háp chảy qua cùng với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, với thảm thực vật phong phú và xanh tươi quanh năm đã là môi trường thiên nhiên trong lành chưa bị con người huỷ hoại, nơi trú ngụ của các loài chim bay đến hàng năm.


  Những địa điểm nổi tiếng khác

  * Đảo Hòn Khoai


  Hòn Khoai thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách đất liền 14,6km, nằm về phía tây nam thị trấn Năm Căn.
  Nếu đi tàu 90CV từ Rạch Gốc (cửa ngõ của huyện Ngọc Hiển ra biển Đông), thì chỉ sau 3 giờ vượt biển, du khách đã có thể chiêm ngưỡng được Hòn Khoai - một trong những hòn đảo đẹp nhất miền cực nam của Tổ quốc.

  * Hòn Đá Bạc  Thuộc xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách Tp. Cà Mau 50km đường thủy. Hòn Đá Bạc có diện tích 6,43ha, là cụm đảo đẹp gồm ba đảo nằm sát bờ biển.
  Hòn đá Bạc hoàng hôn

  Hòn đá Bạc hoàng hôn
  Trên đảo có nhiều cảnh đẹp như sân Tiên, giếng Tiên, bàn chân Tiên, bàn tay Tiên, chùa Cá Ong trong một hệ sinh thái thực vật phong phú.
  Đảo Đá Bạc là một trong những điểm du lịch đẹp của Cà Mau

  * Rừng U Minh


  Rừng U Minh nằm sát vịnh Thái Lan, thuộc hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới.


  Rừng U Minh gồm phần trên là U Minh Thượng, phần dưới là U Minh Hạ. Giữa U Minh Thượng và U Minh Hạ là sông Trẹm và sông Cái Tàu. Nơi đây thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ.

  Rừng U Minh được coi là nơi có giá trị sinh khối cao nhất so với các kiểu rừng với khoảng 250 loài thực vật, chủ yếu là cây tràm mọc khắp nơi, hơn 180 loài chim, hơn 20 loài bò sát... Sinh cảnh của rừng U Minh còn là hiện trường và hệ quả của tiến trình diễn biến động thái của những hoạt động kiến tạo địa chất.
  U Minh

  U Minh
  Du khách cũng có thể đến những địa điểm mang tính tâm linh như Chùa Quan Âm ở phường 4, thành phố Cà Mau, hay đình Tân Hương ở xã Lý Văn Lâm.

  Cuối cùng, bạn hãy mua một ít đặc sản của Cà Mau về làm quà cho gia đình và bạn bè , Cà Mau có những đặc sản sau

  * Mắm lóc U Minh.
  * Ba khía Rạch Gốc (Ngọn Hiển).
  * Sò huyết Bãi Bồi (Ngọn Hiển).
  * Tôm khô Bãi Háp (Năm Căn)...


  Đến Cà Mau không chỉ để chu du ngắm cảnh mà còn là mong ước của rất nhiều người được một lần đến với nơi cuối cùng của tổ quốc, để được biết rằng đất nước ta xinh đẹp như thế nào, 4 cột mốc ở 4 cực của Việt Nam luôn là mục tiêu hàng đầu của những người say mê du lịch. Và miền cực Nam vẫn luôn chờ bạn phía trước.


  Ánh Phượng

  Cố gắng tham quan trong 1 ngày, chiều tối tham quan chợ kết hợp mua đặc sản Miền Tây sông nước, sáng mùng 11 thì xuất phát về.

 3. #3
  Giặc lái thinhlace's Avatar

  X3M

  771.02


  Ngày nhận xe
  24-09-2010
  Hành trình
  4,129 km

  Mặc định Trả lời: Mùng 9 tết đi Cà Mau ( ghé cha Diệp)

  Hổng ai đi chơi à?

Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 11:45 AM
Powered by vBulletin® Version 4.2.1
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.